Jailbreak là gì? Và có nên jailbreak hay không?

Jailbreak là gì? Có lẽ có rất nhiều người dùng iOS jailbreak iPhone hay iPad để sử dụng nhưng lại chưa biết rõ tường tận jailbreak là thế nào? Và có nên hay không nên jailbreak iOS?

iOSxDaily.net hôm nay sẽ phân tích rõ với các bạn jailbreak là gì? và những ý kiến chuyên môn về lợi ích cũng như tác hại của việc jailbreak đối với hệ điều hành iOS trên các thiết bị Apple.

Vậy jailbreak là gì ? – Cài đặt Cydia như thế nào ?

Với 1 số sản phẩm điện tử như smartphone và máy tính bảng tablet của các hãng lớn, chúng thường bị giới hạn sử dụng các ứng dụng bởi 1 hệ điều hành kín từ nhà sản xuất với 1 phần mềm quản lý bản quyền kỹ thuật số (DRM) chuyên biệt. Và chúng ta có thể hiểu jailbreaking là quá trình “hack” sản phẩm vượt qua phần mềm DRM để cho phép 1 bên điều hành thứ 3 cung cấp các ứng dụng ngoài vào việc sử dụng thiết bị.

Về mặt kỹ thuật, jailbreaking là 1 quá trình cài đặt “một bản vá lỗi” cho phép bạn can thiệp sâu hơn vào cách hoạt động của hệ điều hành iOS vốn bị Apple hạn chế. Có thể coi là jailbreak giúp bạn tạm “chiếm quyền” quản lý và chỉnh sửa phần mềm từ Apple ngay trên thiết bị của mình.

Sau khi jailbreak, thiết bị của bạn sẽ có thêm 1 ứng dụng cửa hàng gọi là Cydia với chức năng giống như AppStore của Apple nhưng nó cung cấp 1 kho ứng dụng phong phú, đa dạng hơn giúp cho người dùng khai thác được nhiều hơn khả năng iDevices.

Jailbreak là gì? Và có nên jailbreak hay không?

Tại sao nên jailbreak? – Cách tải Cydia ở đâu ?

  • iOS được biết đến là 1 hệ điều hành khép kín, và các ứng dụng sử dụng cho iOS bắt buộc phải được Apple quản lý và cho phép mới được xuất hiện trên AppStore để người dùng download về máy sử dụng.
  • Sau khi jailbreak, bạn có thể tùy chỉnh một số thứ trong thiết lập giúp khai thác tốt hơn khả năng thiết bị và biến điện thoại thành “một chiếc android đa nhiệm”, cài thêm tính năng mà khi chưa jailbreak không thể làm được. Với Cydia, kho ứng dụng của bạn sẽ tăng lên rất nhiều và bạn có thể khai thác tùy chỉnh nhiều thứ hơn trên iOS với nó.
  • Ngoại trừ việc bổ sung thêm các ứng dụng mới tương thích các phiên bản mới nhất iOS, jailbreak còn hỗ trợ người sử dụng khả năng fix lại các lỗi gây khó chịu vốn có của iOS.

Tại sao không nên jailbreak?

  • Như bạn đã biết, jailbreaking là 1 quá trình “hack” hệ điều hành iOS bằng phần mềm của bên thứ 3 nên nó cũng đồng nghĩa mang tới 1 số rủi ro máy của bạn có thể sẽ bị xâm nhập, lấy cắp thông tin từ chính bên thứ 3 này.
  • Do sau khi jailbreak bạn sẽ được cung cấp thêm một kho ứng dụng Cydia khổng lồ mà không được Apple kiểm soát nên khi chạy các ứng dụng này rất dễ dẫn đến tình trạng bị xung đột với iOS khiến máy bị lỗi và bị treo… Ngoài ra nó còn bị phàn nàn về việc sử dụng không còn ổn định, dữ liệu quá tải hay tuổi thọ pin bị giảm đáng kể.
  • Chấp nhận jailbreak cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị “mất bảo hành” phần cứng chính hãng của Apple. (appledaily.vn mách nhỏ là bạn đừng lo ngại không đc bảo hành, lúc nào cần mang đi bảo hành thì restore lại hoặc reset xóa bỏ jailbreak đi là ok nhé)

Và làm sao để tiến hành jailbreak?

jailbreak-ios-8-install-cydia-ios-8

Hiện nay với mỗi một phiên bản hệ điều hành iOS của Apple thì có gần như có 1 hoặc 2 phần mềm hack chuyên dụng để chạy jailbreak trên thiết bị iOS. Nếu bạn muốn rõ hơn cách jailbreak chính xác, có thể tham khảo tại dưới đây:

Vậy là đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về jailbreak là gì cũng như nó có tác hại hay lợi ích gì? Có thể coi việc jailbreak iOS vừa có lợi và cũng vừa có hại nên khi bạn muốn jailbreak hay không, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.

Xem ngay > Tổng hợp các hướng dẫn jailbreak iOS mọi phiên bản
Chi tiết cách cài đặt Cydia cho iphone, ipad các bạn click link tương ứng ở dưới nhé:
1. Cách Jailbreak Untethered ios 5
2. Cách Jailbreak Untethered ios 6.1.3
3. Cách Jailbreak Untethered ios 7.0.x
4. Cách Jailbreak Untethered ios 7.1.x
5. Hướng dẫn jailbreak ios 8.1.2 – Update Taig 1.2 – Video HD
6. Hướng dẫn jailbreak ios 8.1.2 trên máy tính Mac OS
7. Hướng dẫn jailbreak untethered ios 8.4 trên macbook 25pp tools
8. Hướng dẫn Jailbreak untethered ios 8.4 trên windown 
9. Hướng dẫn jailbreak ios 9.x.x Full

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *