Tính năng 3D Touch trên iPhone 6s và 6s Plus có gì mới?

Từ trước đến nay, các dòng sản phẩm iPhone S đều mang tới một tính năng giúp người dùng có trải nghiệm hoàn toàn mới. Với iPhone 4s là Siri, iPhone 5s mang tới Touch ID và lần này Apple giới thiệu tới tính năng 3D Touch trên iPhone 6s cực lạ.

Tính năng 3D Touch được Apple giới thiệu là thế hệ cải tiến tiếp theo của cảm ứng đa điểm. Nó mang tới sự tương tác mới lạ giữa người dùng với điện thoại, mà có thể sẽ trở thành xu hướng cực hot trong tương lai đối với toàn bộ các dòng smartphone. Vậy lý do gì khiến Apple tự tin vào tương lai phát triển của tính năng 3D Touch trên iPhone 6s này?

3D Touch (cảm ứng 3D):

3D Touch thay đổi hoàn toàn cách bạn tương tác với thiết bị di động. Với tính năng này, màn hình iPhone 6s và iPhone 6s có thể cảm nhận rõ ràng cử chỉ và hành động của bạn trên đó nhờ vào sự xác định được áp lực tác động vào màn hình. Apple có thể làm được điều này nhờ vào việc họ bổ sung thêm 1 lớp cảm ứng điện dung ở ngay phía dưới lớp màn hình mỏng Retina HD, kính bọc bên ngoài để tăng cảm ứng độ nhạy bên trong.

Tính năng 3D Touch trên iPhone 6s và 6s Plus có gì mới 1

Apple đã tích hợp cảm ứng 3D ở mọi nơi trên iOS 9. Một số trường hợp sử dụng các tính năng được giới thiệu như sau:

  • Trong khi sử dụng các Notes, Mail, và tin nhắn, bạn có thể biến bàn phím trở thành một trackpad kiểu mới giúp thao tác văn bản giống như đang sử dụng laptop.
  • Bạn có thể dễ dàng chuyển sang trình đa nhiệm trong iOS 9 trên 6s iPhone và iPhone 6s Plus bằng cách nhấn mạnh rồi vuốt màn hình sang bên trái. Vuốt trình đa nhiệm cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng mà bạn muốn chuyển sang sử dụng và chỉ cần ấn chọn ứng dụng là xong.
  • Cảm ứng 3D trên iOS 9 sẽ hướng tới người dùng có thể thoải mái sáng tạo “vẽ vời” trên các ứng dụng Note. Một thao tác vẽ nhẹ trên màn hình ứng dụng Note có thể tạo ra ngay 1 đường thẳng mở hoặc ấn và di mạnh hơn trên màn hình sẽ thành 1 nét vẽ đậm hơn.

Ngoài ra 3D Touch còn được Apple chú trọng phát triển để sử dụng trong các ứng dụng game để làm game thêm sinh động. Hãy cùng đón chờ các ứng dụng mới với 3D Touch!

Peek & Pop:

Đây là 2 động tác mới với tương tác cảm ứng 3D được Apple giới thiệu: Peek là một loại hành động 3D còn Pop là một dạng view nhanh ở trạng thái cửa sổ nhỏ. Những cử chỉ sẽ cho phép bạn xem trước hầu như bất kỳ loại nội dung từ bất cứ nơi nào trong hệ điều hành và trong các ứng dụng. Peek & Pop được sử dụng trong iOS 9 và iPhone 6s như sau:

  • Ấn nhẹ vào một email trong hộp thư của bạn để có thể thấy được ngay nội dung của bức thư xuất hiện trong một cửa sổ nhỏ (pop) mới hiện lên. Nếu bạn bỏ giữ ngón tay của bạn trên màn hình, pop sẽ đóng cửa, khác với khi bấm mạnh trên màn hình sẽ mở mail xem ở chế độ toàn màn hình như ở iOS cũ.
  • Bạn có thể mở xem liên kết ở một cửa sổ pop ngay trong Safari bằng cách ấn nhẹ nó, bấm mạnh hơn sẽ mở trang trong một cửa sổ trình duyệt mới.
  • Nếu ai đó gửi bạn 1 tin nhắn địa chỉ, bạn sẽ có thể xem được vị trí địa chỉ đó ngay trên Apple Maps bằng cách ấn nhẹ vào nó (dĩ nhiên là dạng cửa sổ pop). Nhấn mạnh hơn để xem full màn hình Apple Maps kèm theo hướng để di chuyển đến đúng địa chỉ đó.
  • Tương tự như vậy, bạn sẽ có thể nhanh chóng nhìn thấy các bức ảnh bạn vừa chụp trong ứng dụng camera bằng cách ấn nhẹ vào hình thu nhỏ hiện ở cửa sổ vừa chụp. Bạn cũng có thể lướt nhanh qua tất cả các bức ảnh mà bạn đã chụp bằng cách vuốt sang trái. Và ấn mạnh hơn để vào chế độ xem ảnh full màn hình với menu Share và tùy chọn chỉnh sửa. Để quay trở lại chế độ chụp ảnh, tất cả các bạn cần làm là buông ngón tay của bạn ra khỏi màn hình điện thoại.

Tính năng 3D Touch trên iPhone 6s và 6s Plus có gì mới 2

Không phải tất cả các ứng dụng đều được hỗ trợ Peek & Pop nhưng Apple khẳng định bạn có thể sử dụng 2 cử chỉ này trong hầu hết iOS 9 mới đây.

Thao tác nhanh:

Apple tận dụng sâu hơn cảm ứng 3D để thực hiện các loại thao tác nhanh trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus. Hầu như tất cả các ứng dụng trong iOS 9 sẽ tận dụng được thao tác lựa chọn nhanh này. Tất cả bạn cần làm là chỉ cần nhấn nhẹ vào một biểu tượng để hiển thị ngay được một loạt các tùy chọn của ứng dụng và sau đó chọn nhanh tùy chọn mong muốn của bạn ngay.

Tính năng 3D Touch trên iPhone 6s và 6s Plus có gì mới 3

Một số ví dụ của tính năng thao tác nhanh:

  • Nhấn vào icon Maps và bạn sẽ nhận được các tùy chọn như hướng đến nhà bạn, khả năng gửi vị trí của bạn, và nhiều hơn nữa.
  • Ấn nhẹ icon ứng dụng Camera sẽ cung cấp cho bạn với các tùy chọn để nhanh chóng vào selfie, quay video, video slo-mo, hoặc chụp ảnh bằng cách sử dụng camera iSight.
  • Ấn nhẹ vào icon điện thoại sẽ đưa ra một danh sách các liên lạc ưa thích của bạn mà bạn có thể gọi ngay lập tức.

Ảnh động:

Với tính năng 3D Touch trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus, Apple đưa tới trải nghiệm về các khoảnh khắc hình ảnh động chỉ kéo dài 1,5s. Hình ảnh động cũng có thể được thiết lập như là một hình nền màn hình khóa trong iOS 9. Theo mặc định, hình nền sẽ vẫn bất động, nhưng đè nhẹ lên nó, và nó sẽ trở thành các hình ảnh sống động ghi lại một ‘khoảnh khắc’ trước và sau khi bạn chụp ảnh kéo dài 1,5s.

Xem thêm các nội dung khác:

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *